Với sự phổ biến của Internet, các dữ liệu cần lưu và bảo tồn trên mạng ngày càng nhiều, nhu cầu bảo mật trang web cũng càng ngày càng được quan tâm. Để giúp website hoạt động hiệu quả và tránh được những rủi ro như mất dữ liệu, bị hack, các nhà quản trị mạng cần quan tâm hơn đến các phương pháp bảo mật website cũng như các công cụ bảo mật trang web hiệu quả.

Hãy cùng Phần mềm Hải Phòng tìm hiểu thêm về các công cụ, cách thức giúp bảo mật trang web trong bài viết sau.

Tại sao cần phải bảo mật website?

Hiện trạng website bị tấn công, đánh cắp thông tin dữ liệu đang diễn ra rất phổ biến. Các tổ chức an ninh cho biết mỗi ngày có khoảng 30.000 website bị các hacker tấn công trên toàn thế giới. Vì vậy, website của bạn không hề an toàn nếu như không có các biện pháp bảo mật tốt.

Công tác bảo mật website không tốt có thể gây ra những thiệt hại sau:

Làm gián đoạn các hoạt động của trang web

Giảm thứ hạng trên Google

Tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực cho thương hiệu

Các cách bảo mật website hiệu quả

Để công tác bảo mật website trở nên hiệu quả hơn, các nhà quản trị web có thể sử dụng các cách thức sau:

Cài đặt SSL

Cài đặt chứng chỉ SSL là cách bảo mật website được nhiều người biết đến. SSL bảo mật dựa theo cơ chế mã hóa thông tin giữa trình duyệt website và server, giúp thông tin trên website được bảo vệ. Sử dụng SSL không những có thể bảo mật trang web mà còn giúp website tăng thứ hạng tìm kiếm.

Cập nhật các phần mềm ứng dụng web

Cập nhật các phần mềm ứng dụng giúp sửa lại các lỗ hổng, lỗi của phiên bản trước. Đây cũng là một trong những biện pháp đơn giản nhưng hữu hiệu để tránh khỏi sự tấn công của các hacker

Dùng tường lửa ứng dụng web

Bên cạnh SSL thì tường lửa ứng dụng web (WAF) cũng là một trong những cách thức bảo mật website rất hữu hiệu. Tường lửa ứng dụng web có chức năng tự động phân tích các lỗ hổng có thể bị xâm nhập, chống lại các code độc, sự tấn công của các hacker hoặc virus.

Dữ liệu được bảo vệ và tự động đồng bộ hóa lên các đám mây hệ thống, giúp đảm bảo thông tin không bị lộ ra ngoài.

Xử lý các cuộc tấn công DDOS

Các cuộc tấn công DDOS có thể gây ra thiệt hại với quy mô rất lớn do hacker có thể lợi dụng hàng triệu máy tính để thực hiện việc tấn công website. Xử lý các cuộc tấn công này sẽ giúp bảo vệ dữ liệu, tránh được tổn thất cho website.

Sử dụng các plugin bảo mật website

Để tăng khả năng bảo mật cho website, rất nhiều nhà quản trị lựa chọn cài đặt thêm các phần mềm. Tuy vậy, không phải phần mềm bảo mật nào cũng tương thích với phiên bản web mà bạn đang dùng. Trong trường hợp này, sử dụng plugin là lựa chọn tốt nhất.

Lưu ý, phần đông plugin yêu cầu người dùng phải trả phí nên hãy cân nhắc khi sử dụng nó.

Thay đổi HTTP sang HTTPS

Đây là cách đơn giản và hay được dùng nhất để bảo mật website. Tường rào bảo mật được tạo ra bằng cách thay đổi http sang https khá chắc chắn, có thể bảo vệ website của bạn khỏi sự tấn công của các hacker.

Cài đặt mật khẩu cho website

​Cài đặt mật khẩu là thao tác mà bất cứ quản trị viên nào cũng phải thực hiện để bảo mật cho website. Nên đặt các mật khẩu dài, có nhiều kiểu ký tự cả số, chữ và ký tự đặc biệt. Ngoài ra, bạn cũng nên đổi mật khẩu thường xuyên để nâng cao khả năng bảo mật.

Giới hạn địa chỉ IP truy cập web

Đây là thao tác cần thiết để bảo vệ website của bạn. Hacker có thể thông qua việc theo dõi và đánh cắp dữ liệu của những ai có bảo mật kém để lấy được thông tin của website, thậm chí phá rối hoạt động của website, khiến trang web của bạn vi phạm các điều khoản và bị Google phạt.

Các công cụ bảo mật website hiệu quả

Để việc bảo mật trang web hiệu quả hơn, bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của một vài công cụ, cụ thể:

Nmap

Đây là công cụ bảo mật website miễn phí được sử dụng cho rất nhiều hệ điều hành như FreeBSD, Windows, Mac OS X, Linux,… Nmap có khả năng vượt qua bộ lọc IP, tường lửa và các hệ thống để xử lý lỗ hổng bảo mật của website, giúp dữ liệu trong trang web được bảo vệ kỹ càng hơn.

Trang bị ngay cho website của mình các công cụ bảo mật tốt nhất để tránh được sự tấn công từ các hacker là việc cần làm ngay khi tạo web. Hy vọng rằng những lời khuyên trong bài viết trên sẽ giúp cho trang web và thông tin của bạn an toàn.

SQLmap

SQLmap là công cụ bảo mật website được hầu hết các quản trị viên sử dụng. Công cụ này giúp phát hiện các lỗ hổng trong hệ thống bảo mật của website.

Sau khi phát hiện, công cụ sẽ tự động xử lý các IP lạ cố truy cập vào trang web của bạn. SQLmap hoàn toàn miễn phí nên bạn có thể tiết kiệm một khoản nếu sử dụng công cụ này.

Burp Suite

Công cụ bảo mật website đầu tiên mà hầu hết các quản trị viên website đều từng sử dụng là Burp Suite. Công cụ này là sự tích hợp của Intruder và Spider, giúp thu thập thông tin và tiến hành tự động truy quét trên trang web để tìm ra lỗ hổng bảo mật.

Với công cụ này, bạn có thể tiến hành các biện pháp bảo mật ngay khi lỗ hổng xuất hiện.

PuTTY

PuTTy cũng là công cụ bảo mật trang web hiệu quả được rất nhiều nhà quản trị sử dụng. Với khả năng đưa ra cảnh báo về cấu hình hệ thống, công cụ này giúp cho việc bảo vệ website trở nên dễ dàng hơn.

Việc bảo mật website là vô cùng quan trọng đòi hỏi các doanh nghiệp cần có phương án triển khai nhằm giúp thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp được lưu trữ một cách hiệu quả. Trong trường hợp website của bạn quá cũ, hệ thống cơ sở hạ tầng không được đảm bảo để bảo mật website thì hãy suy nghĩ đến việc thiết kế website mới với hệ thống dịch vụ hạ tầng cao cấp và chuyên nghiệp để từ đó khắc phục vấn đề bảo mật hiệu quả hơn.

Phần mềm Hải Phòng có triển khai gói dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu, uy tín và chuyên nghiệp Phần mềm Hải Phòng Website giúp doanh nghiệp vừa sở hữu một website ấn tượng, đẹp mắt vừa bảo mật thông tin, dữ liệu website tuyệt đối với nền tảng Cloud Server.

>> Ngoài dịch vụ thiết kế website, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ khác dưới đây:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *