An ninh mạng cho website luôn là vấn đề được các doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu bởi website là nơi lưu trữ các thông tin quan trọng của doanh nghiệp và dữ liệu của khách hàng. Khi website bị tấn công hoặc xâm nhập sẽ kéo theo những rủi ro gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp.

Để đảm bảo website trước nguy cơ bị tấn công, Phần mềm Đất Cảng giới thiệu 6 hình thức tấn công website phổ biến và cách khắc phục hiệu quả trong bài sau.

Tấn công website với SQL injection

SQL injection là một hình thức tấn công cho phép các tin tặc sử dụng các lỗ hổng tại kênh đầu vào của trang web với mục đích đánh cắp dữ liệu quan trọng tại nơi lưu trữ những thông tin có giá trị hay các cơ sở dữ liệu của trang web.

Ngôn ngữ truy vấn mang tính cấu trúc SQL là loại ngôn ngữ phổ biến để tạo, sửa hoặc lấy dữ liệu trên hệ quản trị cơ sở dữ liệu của ứng dụng.

Chính vì vậy, các cơ sở dữ liệu có trong SQL sẽ không thể tránh khỏi nguy cơ bị tấn công và các chương trình chống virus cũng không đảm bảo chặn được 100% các cuộc tấn công SQL injection.

Cách tốt nhất để ngăn chặn được hình thức tấn công này là bạn phải thường xuyên cập nhật, kiểm tra và vá các lỗ hổng bảo mật của tất cả các ứng dụng, dịch vụ, máy chủ hoặc sử dụng source code.

Tấn công Brute force

Việc các tin tặc sử dụng phần mềm để các ký tự khác nhau được sắp xếp lại thành một mật khẩu đúng được gọi là hình thức tấn công website Brute force. Nhiều quản trị viên của website thường chủ quan trong việc đặt username và mật khẩu, không thường xuyên thay đổi mật khẩu hay không bảo mật cho đường dẫn đăng nhập.

Điều này vô tình đã giúp các tin tặc có thể dễ dàng tìm được thông tin đăng nhập. Chúng sẽ sử dụng các thông tin tìm được để truy cập vào website và tiến hành thực hiện những hành vi trái phép tại đó.

Để có thể đối phó với loại tấn công này, bạn cần:

Tăng cường độ mạnh cho mật khẩu bằng cách đặt mật khẩu có tối thiểu 8 ký tự, bao gồm chữ hoa, chữ thường, ký tự đặc biệt và không nên tuân theo một ý nghĩa hay trật tự nào cả.

Sử dụng các cơ chế chứng thực Digest Authentication hoặc Basic.

Hạn chế đăng nhập sai tài khoản hoặc khoá tài khoản do đăng nhập sai.

Xác định dấu hiệu của hình thức tấn công này bằng cách sử dụng module Mod_Dosevasive.

Tấn công DDoS website

Nếu bạn nhận thấy website của mình đang phải nhận một lượng traffic lớn hoặc không thể truy cập được vào website thì khả năng cao trang web đã trở thành đối tượng bị tấn công DDoS. Đây là hình thức tấn công được các tin tặc sử dụng để đánh sập máy chủ bằng số lượng request khổng lồ.

 

Điều này khiến cho khách hàng không thể truy cập được vào website và không thể thực hiện bất kỳ tương tác, mua hàng hay tìm kiếm những thông tin cần thiết. Nó được xem là loại hình tấn công nghiêm trọng gây ra những hậu quả nặng nề cho doanh nghiệp, ảnh hưởng tiêu cực đến website.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho website bạn nên:

Nâng cao ý thức bảo mật website cho các quản trị viên.

Kiểm tra mã nguồn website định kỳ và cấu hình security cho trang web.

Hạn chế cài đặt các plugin lạ.

Backup dữ liệu định kỳ theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng.

Tấn công website XSS

XSS là một hình thức tấn công mạng mà trong đó, các phần nội dung của website đáng tin cậy sẽ bị các tin tặc chèn mã độc hại vào đó. Hầu hết các đoạn mã độc hại được viết bằng Client-Site Script như JScript, JavaScript, DHTML thậm chí là cả các thẻ HTML.

 

Với hình thức tấn công này, các tin tặc sẽ không tấn công trực tiếp vào nạn nhân mà sẽ khai thác các lỗ hổng trong trang web – nơi mà các nạn nhân truy cập. Tuy nhiên, XSS chỉ gây tổn hại với các trang web tại phía client và những người duyệt trang đó sẽ vô tình trở thành nạn nhân trực tiếp.

Để có thể tránh được loại tấn công này, bạn nên:

Từ chối nhận các dữ liệu sai và cho phép các dữ liệu hợp lệ.

Kiểm tra và lọc các dữ liệu đầu vào một cách thường xuyên.

Lọc các dữ liệu tấn công XSS bằng cách sử dụng Mod_Security.

Lỗi chèn phiên

Lỗi chèn phiên hay phương thức chiếm phiên thường xảy ra khi một tài khoản truy cập bất kỳ tiến hành thực hiện quá trình chứng thực tài khoản, mật khẩu đối với các server. Server sẽ dựa trên những thông tin này để tạo ra một giá trị session ID duy nhất cho phép người dùng có thể duy trì kết nối.

Nếu giá trị session ID này bị tin tặc đoán được thì khả năng người dùng hợp lệ khác bị chúng chiếm phiên là rất lớn. Bạn có thể đối phó với loại hình tấn công này bằng cách:

Tránh trường hợp bị nghe lén dữ liệu bằng cách sử dụng SSL trong quá trình chứng thực.

Thuật toán mã hoá mạnh và sử dụng các cơ chế ngẫu nhiên để tạo ra giá trị session ID.

Để khiến cho quá trình tấn công web gặp khó khăn thì session ID phải đủ lớn.

Thời gian tồn tại của session ID phải được giới hạn.

Lỗi chứng thực yếu

Khi một trang web cho phép một tài khoản bất kỳ không có đủ điều kiện truy cập vào các nội dung nhạy cảm thì lỗi chứng thực yếu sẽ xuất hiện. Tình trạng này có thể dễ dàng gặp được tại các trang quản trị website.

Vì vậy, các doanh nghiệp nên phân quyền cho từng vai trò quản trị trên trang một cách chặt chẽ để có thể giảm thiểu được nguy cơ tin tặc dễ dàng vượt qua các cơ chế đăng nhập của trang web và chiếm quyền kiểm soát trang web. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên thông qua tập tin cấu hình httpd.conf hoặc .htaccess để thiết lập cơ chế điều khiển truy cập, đảm bảo an toàn cho website.

Trên đây là các loại hình tấn công website phổ biến mà bất kỳ trang web nào cũng dễ dàng gặp phải. Qua bài viết mà Phần mềm Hải Phòng chia sẻ, bạn đã có thể nắm rõ được các loại hình tấn công này và tìm ra được những giải pháp ngăn chặn phù hợp và giảm thiểu được nguy cơ thiệt hại từ các cuộc tấn công an ninh mạng này.

>> Ngoài dịch vụ thiết kế website, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ khác dưới đây:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *