Thiết kế website chính là giải pháp kinh doanh hàng đầu được các doanh nghiệp sử dụng để khẳng định được vị thế của mình trên thị trường trực tuyến. Tuy nhiên, để trang web hoạt động một cách tối đa và hiệu quả thì bảo trì website là một việc vô cùng quan trọng và cần thiết.

Vậy cụ thể, bảo trì website là gì? Những công việc cơ bản trong việc bảo trì web phải làm nào mà bạn cần biết? Hãy cùng Phần mềm Đất Cảng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bảo trì website là gì?

Bảo trì website có thể được hiểu đơn giản là việc mà bạn cần làm để website được hoàn thiện hơn, vận hành tốt, hoạt động ổn định, tốc độ tải nhanh, tối ưu SEO hơn sau khi thiết kế web ban đầu.

Bảo trì website giúp duy trì, sao lưu và cập nhật tất cả các website của doanh nghiệp hay tổ chức. Nếu là một người bảo trì website, bạn cần có trách nhiệm trong việc phê duyệt và quản lý mọi nội dung trên trang web đồng thời đảm bảo mọi thứ được hoạt động một cách an toàn và tối ưu.

Lý do doanh nghiệp nên bảo trì website

Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu được những lợi ích kinh doanh mà việc bảo trì website mang lại. Chính vì vậy, Bizfly sẽ đưa ra những lý do các doanh nghiệp nên bảo trì website mà bạn cần biết.

Bắt kịp xu hướng: Một website thu hút được khách hàng truy cập phải có khả năng đáp ứng được xu hướng thị yếu cũng như những nhu cầu thay đổi liên tục của khách hàng. Bảo trì website giúp thay đổi kịp thời về cơ sở phần mềm, đồ họa, mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Tăng tính thẩm mỹ: Việc sử dụng những phần mềm cũ, nội dung nghèo nàn và hình ảnh kém chất lượng sẽ khiến cho website trở nên lỗi thời. Chính vì vậy, trang web của bạn cần được bảo trì để khắc phục những vấn đề trên, mang lại một website với tính thẩm mỹ cao và hiệu quả.

Tiết kiệm: Bảo trì website sẽ khắc phục được những vấn đề lỗi lầm ngay lập tức. Giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí và thời gian trong việc làm mới website khi gặp phải lỗi không thể cải thiện.

Cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp: Khi bảo trì website, những tính năng hữu ích luôn được cập nhật, mang lại cho khách hàng những trải nghiệm vô cùng mới mẻ và thú vị. Điều này giúp thu hút khách hàng và khiến có cảm tình hơn với website, tạo cơ sở xây dựng cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Tính năng bảo mật: Việc bảo vệ thông tin, dữ liệu của khách hàng là vô cùng quan trọng. Nếu bạn vẫn còn do dự mà không nhanh chóng bảo trì website thì nguy cơ những dữ liệu đó sẽ rơi vào tay các công ty đối thủ của mình.

Những công việc cơ bản trong việc bảo trì website

Nếu bạn là một người quản trị website thì chắc chắn phải biết những công việc cơ bản trong việc bảo trì website dưới đây:

Chọn, cài đặt, cấu hình và quản lý các phần mềm website chính. Ví dụ như máy chủ web, máy chủ FTP, cân bằng tải, DNS,.. quản trị các công cụ, dịch vụ như theo dõi, quản lý,.. và viết các chương trình tự động hoá khi cần thiết.

Là người cài đặt và quản lý các công cụ, bạn cần tham gia vào việc quản lý nội dung, tìm kiếm, dịch vụ và kiến trúc của trang web để vận động thiết kế các giải pháp kỹ thuật. Cung cấp các tài nguyên hệ thống, mạng và các cơ sở dữ liệu web bằng cách làm việc với các nhóm có trình độ chuyên môn kỹ thuật như DBA, UNIX, Windows, mạng,..

Tư vấn các giải pháp, dự án lập trình với các nhà phát triển để họ thiết kế các ứng dụng phù hợp, hiệu quả và vận hành tốt trong môi trường hệ thống. Cài đặt, kiểm tra và quản lý trong và ngoài môi trường phát triển và môi trường sản xuất một cách cẩn thận và cặn kẽ.

Tuyệt đối giữ an toàn cho website, tránh biến nó trở thành một trang zombie giúp tin tặc tấn công trực tiếp hoặc gián tiếp bằng cách gửi tin nhắn rác hoặc những tin độc hại khác làm ảnh hưởng đến khách hàng sử dụng. Đối phó, đảm bảo các nhà cung cấp SaaS hoạt động liền mạch với bộ phận còn lại của thuộc tính web.

Cập nhật framework, PHP, CMS, plugin… Cài đặt các giao thức bảo mật web, bộ phân tích người dùng, bộ đếm, bộ tăng tốc website để dễ dàng quản lý cũng như giúp trang web vận hành một cách tốt hơn.

Một vài quan điểm sai lầm trong việc bảo trì website

Đôi khi, vẫn còn tồn tại những cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp chưa thực sự hiểu rõ về việc bảo trì website. Vì thế họ thường có những quan điểm sai lầm như sau:

Doanh nghiệp không cần phải bảo trì website, diệt virus hay sửa lỗi web bởi đó là việc mà những nhà cung cấp dịch vụ hosting phải làm. Nhưng thực tế, họ chỉ cung cấp dịch vụ lưu trữ mà thôi.

Bảo trì website là việc của các đối tác làm web. Đó là quan điểm sai lầm bởi việc bảo trì chỉ được thực hiện trong thời gian bảo hành, không bao gồm việc diệt hay khắc phục những lỗi mà virus gây ra.

Không bảo trì website khi sửa đổi thông tin. Nhưng bạn đâu biết rằng, để cập nhật sự kiện công ty, đăng tải nội dung cũng như toàn bộ hình ảnh lên trang web vô cùng tốn thời gian và ảnh hưởng đến tốc độ truyền tải của website.

Bảo trì website là việc vô cùng quan trọng và cần thiết trong việc quản trị website, mang lại những hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp mà bạn nên tìm hiểu và ứng dụng cho trang web của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ để tránh có những quan điểm sai lầm trong việc bảo trì website.

>> Ngoài dịch vụ thiết kế website, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ khác dưới đây:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *