Phân tích website là công việc mà bất cứ doanh nghiệp kinh doanh online nào đều phải làm. Nó cho thấy hiệu quả hoạt động của trang web, các ưu, nhược điểm hiện có. Dựa vào kết quả phân tích này mà doanh nghiệp có thể đưa ra các kế hoạch phát triển và khắc phục những rủi ro có thể mang lại.

Dù vậy, phân tích website không đơn giản và cần có kiến thức cơ bản cũng như kinh nghiệm mới có thể đưa ra đánh giá, kết quả chuẩn xác. Để đánh giá website có hiệu quả, doanh nghiệp cần tìm hiểu, lưu ý một vài vấn đề trong bài viết dưới đây tại Phần mềm Đất Cảng.

Vì sao cần phải phân tích website?

Trong thời đại digital, trang web là gương mặt đại diện cho cá nhân, doanh nghiệp trên Internet. Mỗi gương mặt được xây dựng, thể hiện ra với một mục đích khác nhau, có thể chỉ đơn thuần là giới thiệu, có thể là giao lưu, trao đổi, cũng có thể là mời chào mua bán,…

Phân tích website giúp doanh nghiệp biết được những điểm mạnh, yếu của trang web trong thời điểm hiện tại, ví dụ như:

Đối tượng khách hàng mà website hướng đến cũng như nguyên nhân khiến họ ghé thăm/rời khỏi website, từ đó đưa ra các giải pháp để phát huy/điều chỉnh.

Mức độ thành công của các chiến lược marketing, Seo, quảng cáo, truyền thông, rút kinh nghiệm để hoàn thiện hơn cho chiến dịch sau.

Mức độ tối ưu hóa nội dung của trang web đến đâu. Điều này được thể hiện ở sự liên quan giữa các từ khóa được tìm kiếm với sản phẩm, dịch vụ được cung cấp bởi doanh nghiệp.

Việc phân tích này được thực hiện dưới sự hỗ trợ của khá nhiều công cụ như Google Analytics, SEMrush, Clicky, Ahrefs, Heap. Dựa trên kết quả phân tích website, doanh nghiệp sẽ đưa ra kế hoạch, phương hướng phát triển thích hợp để giúp website hoạt động hiệu quả.

Các yếu tố quan trọng khi phân tích website

Để thu được một kết quả phân tích website chuẩn xác, doanh nghiệp cần lưu ý đến 6 yếu tố: Giao diện, mục đích sử dụng, nội dung, traffic, tốc độ tải trang, onpage và offpage. Cụ thể:

Mục đích thiết kế website là gì?

Xác định mục đích thiết kế website giúp doanh nghiệp định hướng loại hình trang web ngay từ khi bắt đầu thiết kế. Điều này rất quan trọng bởi trang web bán hàng có yêu cầu khác với trang web giới thiệu hay tin tức, truyền thông. Chỉ khi xác định được mục tiêu chính xác, doanh nghiệp mới có thể xây dựng chiến lược phát triển đúng đắn cho website.

Giao diện website UI, UX

UI, UX có ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất hoạt động của trang web, cũng vì vậy mà nó là một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi phân tích website. Phân tích UI, UX giúp doanh nghiệp biết được mức độ hài lòng của khách hàng về bố cục giao diện, nội dung, tính năng của trang web.

Thông qua phân tích về yếu tố này, doanh nghiệp có thể sắp xếp, chỉnh sửa lại giao diện, nội dung để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng với những thao tác dễ dàng, tăng thiện cảm của họ với website.

Nội dung website

Nội dung website ảnh hưởng đến cả trải nghiệm khách hàng lẫn thứ hạng Seo của web. Chính vì vậy mà nó trở thành yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi phân tích website. Phân tích website sẽ chỉ ra chất lượng của nội dung các bài đăng, những lỗi thường gặp, đâu là những bài đăng thu hút traffic, tăng tỉ lệ chuyển đổi,…

Dựa trên kết quả phân tích, doanh nghiệp sẽ quyết định xem nên tập chung content theo hướng nào, bỏ hay sửa các nội dung nào để đáp ứng nhu cầu của người truy cập.

Lượng truy cập vào website

Lượt truy cập (traffic) cho thấy số người ghé thăm website. Đây là chỉ số quan trọng với mọi doanh nghiệp hoạt động trong thế giới số bởi lượt traffic càng cao thì khả năng chuyển đổi càng lớn.

Thông qua lượt traffic, doanh nghiệp biết được những ai đã từng truy cập website, họ truy cập vào những nội dung gì, tần suất ra sao, thời gian ở lại trang bao lâu,… để có kế hoạch xây dựng, điều chỉnh website.

Onpage và offpage

Yếu tố quan trọng tiếp theo khi phân tích website là onpage và offpage. Onpage bao gồm các thao tác thực hiện ngay trong website để kích thích trang web lên top, gồm 2 phần onpage code và content.

Offpage là các thao tác được thực hiện bên ngoài trang như đặt backlinks hoặc tạo tương tác trên các trang mạng xã hội để giúp website tăng hạng. Onpage và offpage được thực hiện đồng thời để tăng hiệu quả lên top.

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng Seo, khả năng tiêu thụ, quảng bá sản phẩm trên trang web, trải nghiệm khách hàng,… Trang web với tốc độ load trên 3s rất khó có thể tăng thứ hạng Seo và cũng không có nhiều khách hàng trung thành bởi thời gian chờ quá lâu.

Dễ thấy, phân tích website có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc nắm bắt nhu cầu khách hàng, lên kế hoạch định hướng, phát triển trong tương lai của doanh nghiệp. Công việc này cần được tiến hành thường xuyên bởi nhu cầu của người dùng thay đổi nhanh chóng theo thời gian, việc phân tích sẽ giúp doanh nghiệp có thể bắt nhịp với khách hàng nhanh nhất.

Phần mềm Đất Cảng cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp và uy tín dành cho mọi lĩnh vực doanh nghiệp. Đến với dịch vụ thiết kế web của Phần mềm Đất Cảng, khách hàng sẽ được phân tích, đánh giá website một cách tổng thể từ đó các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm của Phần mềm Đất Cảng sẽ đưa ra định hướng phát triển hiệu quả nhất.

>> Ngoài dịch vụ thiết kế website, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ khác dưới đây:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *